Văn Phòng Ảo Có Hợp Pháp Không? Luật Giải Đáp

Chưa được phân loại, Tin thị trường

Lượt xem: 664 10/01/2023

Văn phòng ảo (Virtual Office) là thuật ngữ không có tên chính thống trong bất cứ hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam, hình thức này phát sinh trong nhu cầu thực tế.

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ bắt đầu mở doanh nghiệp, startup. Nhưng ngoài chi phí phát sinh “trên trời”, thì địa điểm để đặt địa chỉ của công ty là một vấn đề khá nan giải với những doanh nghiệp non trẻ, đặc biệt là những ngành online. Vì thế dịch vụ cho thuê văn phòng ảo ra đời với nhiệm vụ giúp những nhà lãnh đạo trẻ có thể mở công ty một cách dễ dàng hơn.

Nhưng liệu văn phòng ảo có hợp pháp? Trong bài viết này, Văn phòng ảo Quận 7 sẽ giải đáp tính pháp lý của dịch vụ văn phòng ảo.Để nắm vững khái niệm văn phòng ảo là gì, bạn có thể đọc thêm:

Xem: Văn Phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo.

Dịch vụ văn phòng ảo/ văn phòng chia sẻ phát triển mạnh

Dịch vụ văn phòng ảo/ văn phòng chia sẻ phát triển mạnh

Tính pháp lý của văn phòng ảo như thế nào?

Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.

Luật Doanh nghiệp Việt Nam quy định các doanh nghiệp về địa chỉ phải “đặt trên lãnh thổ Việt Nam”, có địa chỉ cụ thể như: số nhà, tên xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định hạn chế một địa chỉ có bao nhiêu doanh nghiệp đăng ký.

Vì thế, văn phòng ảo là dịch vụ hoàn toàn không vi phạm pháp luật, và đảm bảo các yếu tố để thành lập một doanh nghiệp nói trên.

Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp không hoạt động, giao dịch tại văn phòng ảo đã đăng ký mà hoạt động, giao dịch ở một địa chỉ khác mà không thông báo với cơ quan chức năng sẽ vi phạm Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 54. Vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

c) Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.”

Các Bước Cơ Bản Đăng Ký Kinh Doanh/ Thành Lập Doanh nghiệp?

Đại điểm đăng ký doanh nghiệp

Đại điểm đăng ký doanh nghiệp

Quá trình đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

  1. Chọn tên doanh nghiệp: Bạn cần chọn một tên doanh nghiệp phù hợp và chưa được sử dụng bởi bất kỳ ai.
  2. Tạo Điều lệ công ty: Điều lệ công ty chứa thông tin về mục đích, quyền lợi và trách nhiệm của các cổ đông.
  3. Đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư: Bạn sẽ cần cung cấp một số tài liệu bắt buộc, bao gồm Điều lệ công ty, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bản sao CMND của người đại diện.
  4. Trả phí đăng ký: Bạn sẽ phải trả một khoản phí đăng ký cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.
  5. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sau khi hoàn tất tất cả các bước trên, bạn sẽ nhận được một Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tuỳ theo loại hình doanh nghiệp đăng ký: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH, Công ty ổ phần. Hồ sơ đăng ký sẽ khác nhau và thêm một vài loại giấy tờ. Nhưng đừng quá lo lắng, quý khách hàng sẽ được Phạm Nguyễn Corp tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nhanh tay đăng ký và hợp tác với: Văn phòng ảo Quận 7 Phạm Nguyễn Building nhé!

 

Xem thêm >>>  DỊCH VỤ CHO THUÊ ĐỊA ĐIỂM ĐĂNG KÝ KINH DOANH TRỌN GÓI

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí