Bất động sản, chứng khoán đón đà tăng mạnh khi Việt Nam mới lỏng chính sách tiền tệ.

Tin thị trường

Lượt xem: 2523 20/11/2019

Giảm lãi tiền gửi Ngắn hạn tối đa và lãi suất cho vay tối đa

Trong động thái nới lỏng mới nhất của mình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất cho tiền gửi bằng VND và ra đề nghị các ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ các lĩnh vực kinh doanh ưu tiên” theo đó bất động sản và chứng khoán được hưởng lợi.

Ngân hàng giảm lãi suất, cơ hội cho bất động sản

Ngân hàng giảm lãi suất, cơ hội cho bất động sản

Mức trần lãi suất áp dụng đối với tiền gửi VND kì hạn từ 1 tháng đến dưới  tháng được điều chỉnh giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Nhà quản lí cũng yêu cầu các ngân hàng phải giảm mức trần lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6,5%/năm về 6%/năm đối với các lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghệ cao, xuất khẩu,…

Bước đi này là động thái tiếp theo sau việc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong hơn hai năm vào tháng 9 vừa qua, đồng thời sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói trước Quốc hội rằng Chính phủ muốn cắt giảm lãi suất cho vay trong các lĩnh vực ưu tiên.

Đây là một trong những biện pháp giúp hỗ trợ sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng nói chung với mức lạm phát mục tiêu trong năm 2019 là dưới 4%/năm.

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam, nhận định đây là tín hiệu của việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, chính phủ đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Đánh giá với quy mô và tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ.

Trong những ngày đầu tiên của quy trình nới lỏng tiền tệ và đưa ra quy trình mới cho quy định này thì giới quan sát chưa đưa ra nhiều nhận định, đánh giá, tuy nhiên thời gian sắp tới sẽ có nhiều phân tích đánh giá quy mô hơn cho sự kiện này.

Thoạt nghe, với việc điều chỉnh lãi giảm 0.5% khá là nhỏ so với tỷ lệ lãi suất hiện nay đang cho vay cũng như đang huy động, tuy vậy với chỉ riêng Ngân hàng Vietcombank việc hạ lãi suất không chỉ hạ với một số lĩnh vực cụ thể mà hạ lãi suất trên tổng quy mô tín dụng của Ngân Hàng khoảng 320.000 tỷ tương ứng với chi phí vốn giảm đi 1600 tỷ đồng.
Quy mô tín dụng toàn nền kinh tế khoảng 7.8 triệu tỷ (7.800.000 tỷ) đồng, nếu khoảng 50% các Ngân hàng thực hiện chính sách tương tự Vietcombank, tức khoảng 3.9 triệu tỷ (3.900.000 tỷ) đồng thì áp lực chi phí vốn được giảm đi 19.500 tỷ.

Bất động sản đứng trước cơ hội khi ngân hàng giảm lãi suất

Bất động sản đứng trước cơ hội khi ngân hàng giảm lãi suất

Quay ngược trở lại thời gian 10 năm về trước, việc điều chỉnh giảm lãi suất này tính theo quy mô này lớn, và thậm chí lớn hơn rất nhiều lần gói hỗ trợ lãi suất 1 trăm nghìn tỷ (100.000 tỷ) với lãi suất ưu đãi 4% ở năm 2009.

Tại thời điểm năm 2009, dưới tác động của gói hỗ trợ lãi suất chỉ 100 nghìn tỷ đã đưa nền kinh tế, đặc biệt là 2 kênh đầu tư : Bất động sản và Chứng khoán thăng hoa. Chỉ số VN Index từ 235 điểm tăng thần tốc đạt 630 điểm cho năm 2009. Nếu năm 2020 chúng ta tiếp tục duy trì lãi suất này và có những động thái tiếp theo với việc hạ lãi suất trên toàn mặt trận sẽ là chuẩn bị tín hiệu cho một chu kỳ tăng trưởng và đầu tư sôi động.

Bất động sản và Chứng khoán trở lại với động lực tăng trưởng lớn.

Sự liên đới cũng như phát súng nổ của Vietcombank đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, với mỗi 1 triệu tỷ tín dụng hạ 0.5% lãi suất thì nền kinh tế đã được hưởng lợi 5000 tỷ đồng, lớn hơn quy mô 4000 tỷ đồng từ gói hỗ trợ kinh tế năm 2009. Phần chi phí vốn được tiết kiệm điểm đến đầu tiên sẽ được luân chuyển vào các kênh đầu tư mang tính thanh khoản cao như thị trường tài chính, thị trường chứng khoán.

Kênh tiếp theo được hưởng lợi khi dòng tiền chảy vào dưới tác động liên đới đó chính là lĩnh vực bất động sản. Trong điều kiện hiện nay thị trường bất động sản trầm lắng, chưa tích cực, do đó với câu chuyện hỗ trợ lãi suất và nới lỏng chính sách tiền tệ này thì thị trường chứng khoán chắc chắn hưởng lợi, thị trường bất động sản chuyển biến tích cực hơn, nếu không muốn nói là sôi động.

Hiện có khoảng 50% tổng dư nợ bất động sản đều từ các ngân hàng, và các ngân hàng thì chắc chắn sẽ vào cuộc trong công cuộc hỗ trợ thị trường bất động sản khi đã có nhiều kinh nghiệm từ 10 năm trước để không để xảy ra nợ xấu từ Bất động sản. Chắc chắn các ngân hàng sẽ đưa ra các chính sách kích thích, hỗ trợ thị trường bất động sản không để rơi vào trạng thái khó khăn, đóng băng, để bảo vệ các gói nợ tốt, nợ trên chuẩn không trở thành nợ dưới chuẩn (xấu), tránh gây ra ảnh hưởng toàn cục đối với nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính, các ngân hàng nói riêng.

Quyết tâm của Thủ tướng.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 4 năm Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hệ thống ngân hàng hạ lãi suất 0.5% đối với tiền gửi, nới lỏng chính sách tiền tệ, thể hiện quyết tâm rất cao trong việc đưa dòng tiền ra thị trường đúng như lời hứa trong buổi họp gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra lời khẳng định hạ lãi suất tín dụng 0.5% trong năm 2020.

 

Để tìm hiểu thêm về vay mua nhà qua ngân hàng hay cơ hội bất động sản  với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng cũng như hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ pháp lý vay vốn… hãy gọi ngay Hotline 0911.599.212 để được các chuyên gia tài chính và pháp lý của ĐẤT NỀN KHU ĐÔNG hỗ trợ khi bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bất động sản.

Đăng ký nhận hỗ trợ và tư vấn gói vay mua nhà từ Đất Nền Khu Đông

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí