Thị trường Bất động sản 2021 sẽ tăng hay giảm sau đợt bùng dịch mới?

Tin thị trường

Lượt xem: 1320 04/06/2021

Những tháng đầu 2021, dễ dàng nhìn thấy mặc dù tình dình dịch bệnh covid19 diễn biến khá phức tạp các nghề kinh tế một lần nữa bị ảnh hưởng tuy nhiên bất động sản lại một lần nữa nằm ngoài vòng xoáy đó.

Dịch bệnh covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp

Dịch bệnh covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp

Thị trường bất động sản nóng lên, sôi nổi nhất là ở các tỉnh vùng ven: Long An, Bình Dương, Đồng nai, Phú Mỹ hay đặc biệt như Bảo Lộc. Mặc dù chính phủ đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt nhưng dịch lại một lần nữa diễn biễn phức tạp sau kì nghĩ lễ 30/4 và 1/5  khiến cho tâm lý thị trường ít nhiều bị ảnh hưởng .  Vậy liệu giá bất động sản sẽ tăng tiếp hay giảm mạnh trong thời gian tới ?

Giá bất động sản sẽ khó giảm và tăng mạnh nếu dịch lại một lần nữa được kiểm soát tốt.

Nếu như cơn sốt đất từng sục sôi khắp các địa phương trong quý 1/2021 thì hiện tại, sang tháng 5, sức nóng đã lắng xuống do dịch bệnh bùng phát .

Trong quý 1/2021, theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tăng mạnh ở loại hình đất nền, đất nền dự án nhất là đất  ở các tỉnh thành như Bảo Lộc -Lâm Đồng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Định , Long An , Cần Giờ , Biên Hoà ,….. Vì thế Theo như chuyên gia bất động sản , xét trong ngắn hạn, giá nhà đất vẫn chưa thể giảm dù dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp. Vì thực tế là trong năm 2020 và đầu 2021 , dù kinh tế vẫn khó khăn , tâm lý thị trường xuống thấp nhưng giá bất động sản vẫn tăng, một số thậm chí còn tăng bất thường.

Thị trường Bảo Lộc - Bảo Lâm nóng sốt nhất Quý I 2021

Thị trường Bảo Lộc – Bảo Lâm nóng sốt nhất Quý I 2021

Vậy những yếu tố  nào làm bất động sản tăng mạnh trong mùa dịch?

Lý giải nguyên nhân diễn ra cơn sốt đất khắp nơi, nhiều chuyên gia nhận định cơ bản do 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất là liên quan đến vấn đề thông tin quy hoạch và phát triển hạ tầng hiện nay diễn ra tại, nhiều nơi khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng như quy hoạch như cao tốc Dầu Giây – Liên Khương , sân bay Long Thành , quy hoạch Đà Nẵng, quy hoạch Thủ Đức lên thành phố, một số huyện lên quận…

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương khởi công làm thị trường BDS Bảo Lộc sôi động

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương khởi công làm thị trường BDS Bảo Lộc sôi động

Thứ hai, đó là yếu tố vĩ mô tích cực, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào phát triển công nghiệp kéo theo cơ sở hạ tầng gia tăng khiến giá đất nhiều vùng trũng ở các địa phương tăng vọt.

Thứ ba là do nỗi lo lạm phát toàn cầu do đại dịch covid-19. Chỉ tính riêng tháng 2/2021 lạm phát Việt Nam tăng 1,5% so với tháng đầu năm , mức cao nhất trong 8 năm qua . Không chỉ riêng Việt Nam mà đây là nỗi lo toàn cầu chính vì thế kênh đầu tư an toàn nhất vẫn là bất động sản vì giá trị sẽ luôn tăng theo thời gian và không bao giờ mất đi nếu biết cách đầu tư thông minh .

Cụ thể, trong quý I/2021, ngành kinh doanh bất động sản đã tăng trưởng 3,59% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp thành lập mới của ngành kinh doanh bất động sản tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện quý I/2021 ước tính đạt 4,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 597,7 triệu USD, tăng 47,4%. Vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 139,2 triệu USD, giảm 11% so với quý I/2020.

Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra , nhà nước không kiểm soát được dịch liệu thị trường bất động sản có đi xuống ?

Trước những diễn biến thực tế của thị trường, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh dự báo, trong vòng 3-6 tháng tới, xu hướng giảm giá có thể vẫn chưa xuất hiện dù sức mua và lượng tiêu thụ trên thị trường sẽ giảm do tâm lý thị trường xuống thấp. Ông Chánh cho rằng, có rất nhiều yếu tố cho thấy giá bất động sản khó giảm trong ngắn hạn như người dân rất tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ ; lãi suất ngân hàng thấp; bất động sản vẫn được ưu tiên chọn làm kênh trú ẩn, tích lũy tài sản… Trong khi đó, Chính phủ đang có nhiều chính sách đầu tư hạ tầng cùng với việc thiếu hụt nguồn cung ở rổ hàng sơ cấp càng khiến bất động sản có cơ sở “giữ giá”.

Nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự tăng trưởng thị trường BDS

Nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự tăng trưởng thị trường BDS

Ngay cả ở kịch bản xấu nhất là dịch bệnh không thể kiểm soát hoàn toàn trong năm 2021, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, xác suất giảm giá bất động sản cũng chỉ chiếm khoảng 15%. Trong khi đó, xác suất tăng giá được dự báo ở mức 65%. Mức độ “ lợi nhuận” cao hơn mức độ “ rủi ro” .

Chính tất cả những lý do trên mà thị trường bất động sản hoàn toàn có thể sẽ “nóng”, “sốt”,  sau đợt bùng dịch covid-19 năm 2021 này .

Xu thế bỏ phố về rừng lên ngôi?

Xu thế bỏ phố về rừng lên ngôi

Xu thế bỏ phố về rừng lên ngôi

Tuy nhiên cũng có thể một số nơi sẽ đứng hoặc giảm nhẹ vì phụ thuộc vào nhu cầu và xu hướng cuả xã hội vì sau mỗi đợt bùng dịch xu hướng  “ bỏ phố về rừng” sẽ ngày càng nóng hơn và không có dấu hiệu hạ nhiệt bởi vì khi đối mặt với cái chết -đại dịch covid 19 diễn ra con người ngày càng có xu thế “ hưởng thụ” hơn là bươn trãi ở những nơi xô bồ để “kiếm sống”  và cũng một phần “ về rừng” về với thiên nhiên sẽ giúp chúng ta tránh được nguy cơ nhiễm bệnh từ những cơ đại dịch như thế này chính vì thế bất động sản những nơi như Bảo Lộc- Lâm Đồng, Đà Lạt , Măng Đen, Đăk Lăk,…. Sẽ ngày càng nóng hơn trong thời gian sắp tới .

Xem thêm: Dự án Đất Nền Lộc Ngãi Greenview – xu thế bổ phố về rừng trốn dịch

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí