Dịch Covid 19 Làm Tan Hoang Thị Trường Bất Động Sản, Cơ Hội Cho Người Mua Ở Thực?

Tin thị trường

Lượt xem: 1046 18/03/2020

Dịch Covid 19 Tác Động Tiêu Cực Đến Thị Trường Bất Động Sản 2020

Thị trường bất động sản vốn dĩ đã gặp rất nhiều khó khăn từ Quý II 2018 tới nay vì rất nhiều lý do: chính sách hạn chế của nhà nước, siết tín dụng ngân hàng, hàng loạt dự án bị thanh tra,… Nay “khó chồng khó” hơn với diễn biễn ngày càng phức tạp của dịch Covid 19.

dịch covid 19 ảnh hưởng đến bất động sản

Dịch Covid 19 ảnh hưởng tiêu cực thị trường bất động sản

Dịch Covid 19 bùng phát trên khắp Thế Giới, gây tác động tiêu cực cho mọi ngành kinh tế quốc gia: thị trường chứng khoán, du lịch, giáo dục chao đảo và đặc biệt chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng. Hậu quả kéo theo là nền kinh tế quốc gia nguy cơ rơi vào khủng hoảng.

Xét riêng lĩnh vực bất động sản, đại dịch Covid 19 đã đang và sẽ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào?

Xem thêm: Nhà phố giảm giá bán mùa dịch

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và cho thuê vỡ trận

Theo ông Trần Đức Hải – Giám đốc sở du lịch “Dịch Covid 19 kéo dài trong 2 tháng vừa qua đã khiến lượng khách du lịch tham đến Việt Nam giảm hơn 60% so với cùng kì năm ngoái”. Điều này dẫn đến hệ thống cơ sở lưu trú, khách sạn, homestay giảm hơn 50%, có những ngày thấp điểm chỉ đạt hiệu suất 30%. Hậu quả là hàng loạt công ty, cơ sở, khách sạn phải đóng của do “thu không đủ chi” và dần rơi vào tình trạng “kiệt sức”.

dịch covid 19 ảnh hưởng bất động sản

Nhiều doanh nghiệp du lịch nghỉ dưỡng sa thải nhân viên do dịch

Đi dạo một loạt con đường vàng,trung tâm thương mại Tp.HCM, trước dịch bệnh là những tuyến đường kinh doanh tấp nập, sầm uất: Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi, Bùi Viện,… không quá khó để bắt gặp hình ảnh: hàng quán, shop đóng cửa, biển cho thuê mặt bằng dán khắp nơi trong mùa dịch Covid 19. Sức mua giảm do người dân hạn chế ra đường, cộng thêm giá cho thuê mặt bằng quá cao nên “đóng cửa, trả mặt bằng” là không thể tránh khỏi

dịch covid 19 ảnh hưởng bất động sản

Nhiều cửa hàng, shop đóng cửa do dịch Covid 19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao

Sau tháng Giêng tết nguyên đán hàng năm luôn là thời điểm sôi động “vào mùa” của các công ty bất động sản: mở bán, Pr sản phẩm rầm rộ, báo chí đưa tin,.. nhưng năm nay dưới tác động của dịch Covid 19 nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng “ngồi chơi xơi nước”. Hoạt động của doanh ngiệp gần như bị dảo lộn: công tác bán hàng, tiếp thị quảng bá sản phẩm bị đình trệ làm sụt giảm ngiêm trọng đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

dịch covid 19 ảnh hưởng đến bất động sản

Công ty bất động sản lao đao vì dịch Covid 19

Tâm lý khách hàng mùa dịch lo lắng đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu hơn là mua bán, giao dịch bất động sản – tài sản có giá trị lớn. Điều này cũng gây nên vấn đề mất thanh khoản cho doanh nghiệp. Kéo dài hệ lụy sẽ là khôn lường khiến doanh nghiệp bất động sản có thể rơi vào tình trạng: tăng chi phí vốn, lãi vay và nguy cơ dẫn đến nợ xấu. Doanh nghiệp lớn với nhiều lao động đã xảy ra tình trạng nợ lương, sa thải nhân viên. Viễn cảnh tồi tệ nhất theo công bố đã có hơn 200 doanh nghiệp thua lỗ, tuyên bó phá sản, ngừng hoạt động

Nhiều cố phiếu của các đại gia bất động sản: Vin, NVL, có dấu hiệu nằm sàn, giảm sàn chứng tỏ dịch Covid 19 đang có những tác động rất tiêu cực đến các doanh nghiệp bất động sản.

dịch covid 19 ảnh hưởng ra sao đến bất động sản

Nhiều doanh nghiệp bất động sản giảm sàn, nằm sàn

Thu nhập người dân giảm sút, tâm lý hoang mang bao trùm vì dịch Covid 19

Dịch Covid 19 tác động và gây hậu quả nghiêm trọng đến mọi mặt của nền kinh tế, nếu đem so sánh thì tác động của dịch Covid là lớn hơn gấp nhiều lần những đợt suy thoái kinh tế toàn cầu 2007 – 2008. Hậu quả kéo theo hàng trăm ngàn lao động mất việc, cắt giảm lương nhân viên, ở đủ mọi ngành nghề: ngân hàng, hàng không, giáo dục, du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, xuất nhập khẩu,…

dịch covid 19 ảnh hưởng ra sao đến bất động sản

Thu nhập bị cắt giảm do dịch Covid 19

Theo thông tin từ ngân hàng VIB thì từ đầu năm 2020, chỉ tiêu cho vay tiêu dùng các nhân mới chỉ đạt 5% đủ để thấy lượng cầu và sức tiêu dùng từ người dân giảm mạnh như thế nào do dịch Covid 19. Vấn đề bận tâm hàng đầu với người dân hiện tại là giảm chi, an toàn tài chính để dự trù những rủi ro có thể xảy ra cho cá nhân và gia đình do dịch Covid 19.

Tâm lý hoang mang do dịch bệnh

Tâm lý hoang mang do dịch bệnh

Một tâm lý hoang mang cũng đang bao trùm, ưu tiên hàng đầu của người dân: an toàn sức khỏe, chống dịch Covid 19. Dịch bệnh kéo dài, ngày càng phức tạp và chưa dự đoán được thời điểm kết thúc. Thị trường bất động sản hiện cũng lao dốc chưa hẹn ngày hồi phục vì dịch Covid 19 nên lúc này đầu tư vào bất động sản – tài sản giá trị lớn cũng là một canh bạc đầy rủi ro.

Cơ hội cho người mua ở thực?

Thị trường bất động sản trải qua 2 năm khó khăn, cộng hưởng tiêu cực từ dịch Covid 19 giá bất động sản ở nhiều phân khúc đã có hiện tượng nhà đầu tư nhả hàng, bán tháo: tại một điểm nóng đầu tư Q.9 TP.HCM, giá đất nền, nhà phố Long Trường Q.9 đã giảm từ 200- 300 triệu/nền. Có vị trí còn giảm mạnh như ở Long Phước giảm sâu  400 – 500 triệu/nền,… Nhìn nhân ở một góc độ tích cực, với những khách hàng có sẵn tầm tiền đang có ý định mua nhà đất tại TP.HCM thì đây là thời điểm quá tuyệt vời để chọn lựa và mua được căn nhà an cư vừa túi tiền.

dịch covid 19 ảnh hưởng tới bất động sản

Cơ hội an cư cho người mua ở thực thời dịch

Một số ít nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng đang âm thầm tham gia thị trường gom quỹ đất tốt, giá hợp lý, không sợ bị thổi giá. Ưu tiên bất động sản có pháp lý sổ hồng rõ ràng, vị trí đẹp, tính thanh khoản cao như đất nền hoặc nhà phố. Suy cho cùng, bất động sản có tính chu kì, thời điểm trầm lắng hiện tại chỉ là tạm thời. Dự đoán khi dịch hết, cuộc sống trở lại bình thường vào Quý IV 2020, thị trường bất động sản sẽ tốt trở lại

Xem thêm: Xem nhà thời dịch bệnh với công nghệ 360

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí