Vỡ Nợ Trái Phiếu, Thị Trường Bất Động Sản Lao Dốc. Điềm Báo Từ Cuối 2022 (Kỳ 2)

Tin thị trường

Lượt xem: 374 23/11/2022

Bài học từ việc tập đoàn Evergrande – TQ vỡ nợ báo hiệu một hồi chuông cảnh báo cho việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu ồ ạt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Từ Evergrande sụp đổ…

Tháng 8/2020, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Trung Quốc đã ban hành chính sách giới hạn “3 lằn ranh đỏ”, đó là:
(i) Tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản dưới 70%;
(ii) Tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu dưới 100%; và
(iii) Tiền mặt phải lớn hơn hoặc bằng với nợ ngắn hạn.

Các công ty không đáp ứng được những yêu cầu này sẽ phải đối mặt với những hạn chế trong việc vay vốn từ ngân hàng. Chính sách này đã khiến tập đoàn bất động sản hàng đầu của Trung Quốc – China Evergrande Group (Tập đoàn Hằng Đại) không thể tiếp tục kéo dài các khoản nợ của mình, đồng thời phải nỗ lực điều chỉnh tình hình tài chính để đáp ứng các quy định này.

tình hình tập đoàn Evergrande

Tập đoàn đã giảm giá các căn hộ chung cư để bán nhanh hơn, thu về tiền mặt và tạm dừng các dự án để bảo toàn tiền mặt. Đến cuối năm 2021, Evergrande đã chính thức bị công ty xếp hạng tín nhiệm lớn của Mỹ – Fitch Rating tuyên bố “vỡ nợ giới hạn”, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã vỡ nợ nhưng chưa nộp đơn phá sản, xin thanh lý tài sản.

Bloomberg; giá Cổ phiếu của China Evergrande Group trong phiên sáng 8/9/2021 tại thị trường Chứng khoán HongKong có lúc giảm xuống còn 3,46 Đô la HongKong/cổ phiếu … nghĩa là thấp hơn mức giá IPO năm 2009 (cách đây 12 năm) là 3,5 USD/cổ phiếu !
Hiểu đơn giản là … nếu bạn mua Cổ phiếu của “đế chế” Evergrande từ năm 2009 … thì tới sáng ngày 8/9/2021 … bạn đã LỖ NẶNG và mất toi 12 năm “công cốc”!
Trước đó, ngày 6/9/2021 Trái phiếu của “đế chế” China Evergrande Group đã bị NGỪNG GIAO DỊCH trên thị trường chứng khoán của TQ!
Tổng nợ của “đế chế” China Evergrande Group là hơn 305 tỷ US, với Nợ Trái phiếu sắp đến hạn thanh toán là 7,4 tỷ USD, và nguy cơ là không thể trả nổi, trong khi NỢ CŨ vẫn còn chưa thanh toán.
Chủ tịch phụ trách mảng BDS của China Evergrande Group đã nghỉ việc!

Ngày 9-12, hãng xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng của Evergrande xuống mức “vỡ nợ giới hạn – restricted default” do không thể trả lãi kịp 2 lô trái phiếu đáo hạn ngày 6-11 và ân hạn đến 6-12.

Và cuối cùng, “BONG BÓNG ĐÃ VỠ”, Tập đoàn Evergrande chính thức vỡ nợ.

Thị trường bất động sản Trung Quốc và Việt Nam đều có những nét tương đồng. Cụ thể, cách thức phát triển của các doanh nghiệp đều dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng và gần đây là trái phiếu. Cả hai nước đều cho phép loại hình bán nhà hình thành trong tương lai và thiếu đi các quỹ đầu tư tài chính bền vững. Vì vậy đây cũng được xem như là một hồi chuông cảnh báo cho thị trường BĐS Việt Nam sắp tới.

Cùng đón đọc Kỳ 3:

Kỳ 3: Ảnh hưởng đến các tập đoàn Bất động sản Việt Nam như thế nào?

Nguồn tham khảo:

3 lằn ranh đỏ của Trung Quốc

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí