Chỉ với 1 tỷ gia đình trẻ thu nhập từ 25 -35 triệu/ tháng vẫn dư sức mua nhà tiền tỷ ở Thành phố

Tin thị trường

Lượt xem: 957 21/11/2019

Với số tiền tích lũy không nhiều, đa số gia đình trẻ và hầu hết những ai có ý định mua nhà thành phố  đều phải vay ngân hàng. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích giúp các bạn sở hữu được căn nhà

Tích lũy 15 triệu mỗi tháng

Nếu thu nhập 25 – 35 triệu đồng/tháng, tùy vào mức tiêu dùng để cân nhắc số dư hàng tháng trả nợ ngân hàng. Nếu chưa có con thì mức tiêu có thể 8 – 9 triệu đồng/tháng, có con thì có thể chi mỗi tháng 10 – 15 triệu đồng. Một tháng tích lũy được ít nhất 15 – 20 triệu đồng để trả góp nhà.

Không có công thức để đưa ra mức vay ngân hàng phù hợp nhất vì còn phụ thuộc vào thu nhập của từng người, mức lãi suất vay, khả năng trả nợ. Chẳng hạn, 2 vợ chồng  tích lũy được 1 tỷ, nhắm mua căn nhà giá 2.5 tỉ đồng/căn thì vay thêm 1.5 tỷ. Lúc vay số tiền này cần tính toán thời gian vay là bao lâu,10 năm hay 20 năm, hình thức vay là gì và cần nhờ ngân hàng tư vấn kỹ càng.

Nhiều gia đình hiện nay chọn hình thức thuê nhà dài hạn, số tiền tích lũy đem đầu tư sinh lời rồi tính chuyện mua nhà sau – Điều này chỉ phù hợp trong trường hợp thu nhập của 2 vợ chồng được không ổn định, không đủ được chi tiêu hàng tháng, không có ý định cư lâu dài ở Sài Gòn…

TS.LS Bùi Quang Tín, Chủ tịch kiêm CEO Trường Doanh nhân BizLight, chuyên gia kinh tế

TS.LS Bùi Quang Tín, Chủ tịch kiêm CEO Trường Doanh nhân BizLight, chuyên gia kinh tế

TS.LS Bùi Quang Tín – Chuyên gia kinh tế cho rằng  “Tôi nghĩ, người trẻ nên vay ngân hàng để mua nhà. Tính ra, nếu đàm phán với ngân hàng vay trong dài hạn, 20 -25 năm chẳng hạn thì số tiền vay 1 tỷ, tiền lãi phải trả còn thấp hơn tiền thuê nhà. Chưa tính, giá BĐS ở TP ngày càng tăng. Nếu bạn chờ đến lúc đủ tiền mua thì số tiền tích lũy so với giá nhà chỉ là số lẻ, chẳng hạn để dành được 2 tỉ đồng thì nhà lúc đó đã lên 3 – 4 tỉ đồng/căn.

“Không nên vay ngân hàng quá 70%” – Ông Ngô Thanh Phúc – Tổng Giám Đốc Phú Đông Group

Người trẻ không có nhiều tiền ngay được, số vốn tích lũy ban đầu rất ít. Do đó vay ngân hàng để mua nhà là giải pháp tối ưu nhất và là duy nhất của đại đa số những ai muốn mua nhà trong độ tuổi 28 – 35 hiện nay.

Nếu vay 1 tỷ trong vòng 20 – 25 năm thì hàng tháng trả nợ tiền gốc 5 triệu, tiền lãi ~9 triệu. Tổng tiền nợ phải trả là 14 triệu một tháng. Do đó tổng thủ nhập thấp nhất phải từ được phải từ 25 triệu/tháng trong đó 46% là tiết kiệm để trả tiền vay mua nhà

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group

Tuy vậy, theo ông Phúc, mức vay ngân hàng hoàn hảo cho người trẻ là 50% giá trị căn nhà. Chẳng hạn, căn nhà 2 tỉ đồng thì vay 1 tỷ đồng. Trong trường hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm một chút nhưng tuyệt đối không quá 70% vì gánh nặng tài chính sẽ rất lớn, những rủi ro về siết nợ ngân hàng dễ xảy ra.

“Cố gắng vay càng ít càng tốt, dao động ở 50-70% giá trị căn nhà, tùy vào lượng tiền mình đã có được bao nhiêu”.

Phải có 30% giá trị ngôi nhà rồi mới nghĩ tới việc vay vốn

Nếu có phương án trả nợ hiệu quả, ổn định người mua nhà có thể vay lên đến 70% của tài sản thế chấp, vì thực tế lãi suất vay hiện tại thấp hơn tốc độ tăng giá của bất động sản ở những thành phố lớn hoặc những đô thị vệ tinh của những thành phố lớn đó.

Còn nếu phương án trả nợ ngân hàng chưa thật sự ổn định, còn phụ thuộc vào các nguồn thu nhập khác nhau thì tôi khuyên người trẻ mua nhà nên vay tối đa 50% giá trị của bất động sản, giảm thiểu đối đa khi mất khả năng trả nợ phải bán nhanh bất động sản không được giá. Sau khi xác định được số tiền hiện có để dành mua nhà, người mua cũng cần chú ý tới nhu cầu tiền sinh hoạt của gia đình, của bản thân, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư giả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay.

Bên cạnh đó phải trang bị thêm kiến thức và tìm hiểu nhiều kỹ càng về thông tin dự án

♦ Đi xem nhiều dự án (Người mua ít nhất phải đi xem 5-10 chỗ để có cái nhìn tổng quát, nhiều thông tin để đối chiếu, so sánh).

♦ Rà soát kỹ pháp lý.

♦ Xem kỹ hợp đồng (Liệt kê các điểm cần phải hỏi và có thể tham khảo thêm lần nữa với luật sư hoặc chuyên gia tư vấn).

♦ Tính toán kỹ tài chính (Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả vợ lẫn chồng).

♦ Học hỏi và tự mình trang bị đầy đủ những kiến thức về bất động sản.

 

Các tin liên quan: 

Tìm nhà đất Sài Gòn dưới 3 tỷ có khó?

7 Lời khuyên cho người trẻ muốn mua nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tuyến Metro số 01 và dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. 

Cập nhật bảng giá Hiệp Bình Chánh theo tuyến đường. 

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí