Lầm Tưởng Một Bước Đổi Đời Nhờ Kinh Doanh Bất Động Sản.

Tin thị trường

Lượt xem: 893 17/02/2020

MỘT BƯỚC ĐỔI ĐỜI NHỜ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN?

Với suy nghĩ bất động sản có thể nhanh chóng giàu lên, nhiều người đi vay mượn xả thân giống như con thiêu thân để rồi đẩy cả gia đình rơi vào hoàn cảnh bế tắc, nợ nần. Đấy là những lầm tưởng một bước đổi đời nhờ kinh doanh bất động sản.

Ảnh minh họa.

 

1) NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN.

Nếu so với kinh doanh những mặt hàng bán lẻ, bất động sản là sự lựa chọn ưu tiên hơn với nhiều người. Bởi vì đây là cách thức mua đi bán lại sản phẩm có giá trị lớn nhưng chốt lời nhanh và mang lại số tiền chênh lệch không hề nhỏ. Chưa kể trường hợp đầu tư trúng mánh, nhiều người hoàn toàn có thể bỏ túi từ 200-500 triệu đồng trên một sản phẩm (ví dụ như căn hộ, đất nền) hoặc thậm chí lên đến vài tỷ đồng nếu số vốn đầu tư lớn và biết chớp đúng thời cơ.

Trong thực tế, số lượng người đổi đời từ bất động sản là không hiếm nhưng có lẽ con số này chỉ dao động 3% – 5% tổng số người tham giá mà thôi. Qua thực tế ghi nhận, những người giàu lên dựa vào kinh doanh bất động sản thường là người có đầu óc suy nghĩ thấu đáo, am hiểu rõ thị trường, nắm bắt thời cơ và đặc biệt luôn biết cách đo lường trước rủi ro. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay, số lượng các nhà đầu tư thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm về đầu tư là cực kì nhiều. Và thực tế cũng đã ghi nhận rất nhiều bài học cay đắng từ việc ôm tiền lao vào bất động sản.

Ảnh minh họa.

2) NHỮNG TRƯỜNG HỢP THỰC TẾ VÌ NHỮNG LẦM TƯỞNG NÀY

Điển hình là vụ Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng với gần 7.000 khách hàng sập bẫy vào giữa tháng 9/2019 bằng việc vẽ ra hàng loạt dự “án” ma rồi dụ nhà đầu tư kinh doanh đất đai theo hình thức ponzi (đa cấp). Câu chuyện này đã để lại nhiều hậu quả đau lòng sau đó. Hàng trăm gia đình tan nát, vợ chồng lục đục, con cái khổ sở vì vỡ nợ. Thậm chí, nhiều vụ tử tử đã xảy ra từ vụ này. Trong đó, đang chú ý là việc một người đàn ông đã tự sát ở bệnh viện Trưng Vương – Tp.HCM do bị lừa mất hơn 3 tỉ đồng.

Hay vụ việc một vị giám đốc trẻ tuổi đã tự lập một công ty kinh doanh đất nền ở quận Gò Vấp, Tp.HCM và dùng hình thức bán đất thông qua giấy ủy quyền để lừa đảo hàng chục tỉ đồng với hơn 30 “con mồi” sập bẫy. Hay trong những tháng cuối năm 2019, hàng chục dự án “ma” ở khu vực vùng ven Tp.HCM bị phanh phui cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thật sự thận trọng với việc kinh doanh bất động sản.

Như chia sẻ của một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, thị trường hiện nay vẫn còn nhiều người suy nghĩ đơn giản rằng có thể làm giàu nhanh chóng từ bất động sản. Họ không hề lường trước rủi ro, không hề tìm hiểu kỹ các dự án nhưng vẫn “liều” đi vay mượn khắp nơi, thậm chí cầm cố giấy tờ nhà đất của gia đình để đầu tư. Thậm chí, họ không chỉ đầu tư một vài bất động sản mà còn có xu hướng đem tiền đi rải khắp nơi.

Chỉ cần nghe ở đâu đó sốt đất hoặc dự án là mang tiền đến đầu tư. Họ cũng khảo sát, tìm hiểu nhưng đa phần thông qua người quen, khảo sát người đã từng mua ở khu vực đó. Khi thấy lượng khách đến mua đông, nhiều người “tự” khẳng định đã chốt được khoản lời tốt là thản nhiên xuống tiền. Tuy nhiên, khi vướng phải đất quy hoạch hoặc gặp phải tình trạng “bong bóng” giá thì không ít người phải nếm trái đắng vì lỗ đậm, thậm chí ôm hàng nhiều năm trời không bán ra được.

Bài học cay đắng của ông N.V.L. (ngụ quận 12) là một ví dụ điển hình. Nghĩ rằng có thể chốt lời nhanh, anh L. vay mượn của người thân khoảng 500 triệu, vay thêm ngân hàng khoảng 300 triệu rồi xuống Long An đầu tư 2 lô đất gần bến xe Long An. Cứ tưởng sau khoảng 1 năm là có thể bán ra chốt lời nhưng anh L. không ngờ đã bị môi giới thổi giá. Sau 1 năm, giá đất không những không tăng lên mà còn lỗ vài trăm triệu.

Những lô đất của anh L. mua hóa ra là đất nông nghiệp. Sau khi tìm hiểu từ chính quyền, anh L. được biết nếu muốn lên thổ cư phải bỏ thêm 1 khoản tiền lớn để chuyển mục đích sử dụng. Trong khi đó, số tiền nợ mà anh L. mượn từ người thân, ngân hàng thì mỗi ngày một đẻ lãi. Để gỡ gạc, cuối cùng anh L. phải chấp nhận bán lỗ hàng trăm triệu đồng.

Do đó, chuyên gia khuyên các nhà đầu tư khi đi mua đất hoặc nhà cần hết sức thận trọng, đặc biệt với mục đích đầu cơ. Mặt khác, trong thời điểm thị trường đang rơi vào giai đoạn khó khăn như hiện nay thì những môi giới không chân chính lại có thêm nhiều trò mới để dẫn dụ khách hàng nên sự cảnh giác là điều cần thiết. Đồng thời, nhà đầu tư cũng tránh có tư tưởng một bước đổi đời nhờ kinh doanh bất động sản.

 

pháp lý căn hộ

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí