Một Sổ Đỏ Có Thể Thế Chấp Ở Nhiều Ngân Hàng Hay Không?.

Thư viện pháp luật

Lượt xem: 1269 12/02/2020

Sổ đỏ có thể thế chấp ở nhiều ngân hàng?. Lúc cần gấp một khoản tiền lớn, nhiều người chọn cách thức thế chấp sổ đỏ nhà đất tại ngân hàng. Vậy, một sổ đỏ với thể thế chấp tại nhiều ngân hàng. Hay nói cách thức khác, một bất động sản với thể đảm bảo cho nhiều khoản vay không?.

THẾ NÀO LÀ VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức sử dụng sổ đỏ nhà. Đất làm cho tài sản đảm bảo và nhà ngân hàng sẽ giữ sổ trong suốt quá trình vay. Giá trị khoản vay thường rơi vào khoảng 70 – 80% giá trị bất động sản. Nếu bạn không sở hữu khả năng trả nợ đúng hạn. Ngân hàng sẽ thanh lý nhà, đất của bạn để thu hồi nợ cho mình.

Liên quan đến vấn đề một sổ đỏ sở hữu thể đem thế chấp tại nhiều ngân hàng không. Điều 324 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định như sau:

“Một tài sản sở hữu thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều bộ phận dân sự. Nếu như giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm to hơn tổng trị giá những phận sự được bảo đảm. Trừ trường hợp sở hữu thoả thuận khác hoặc pháp luật với quy định khác.

Vay thế chấp, ngân hàng sẽ giữ sổ

TRƯỜNG HỢP MỘT SỔ ĐỎ THẾ CHẤP Ở NHIỀU NGÂN HÀNG

Trường hợp một tài sản được bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ. Thì bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm được biết về việc tài sản bảo gánh vác được dùng để bảo đảm thực hiện công việc khác. Mỗi lần bảo đảm phải được lập thành văn bản.

Trong trường hợp phải xử lý tài sản để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn thì các nghĩa vụ khác. Tuy chưa tới hạn đều được coi là tới hạn và phần lớn các bên cùng nhận bảo đảm đều được tham gia xử lý tài sản. Bên nhận bảo đảm đã thông tin về việc xử lý tài sản với trách nhiệm xử lý tài sản. Nếu như các đối tác cùng nhận bảo đảm không sở hữu thoả thuận khác”.

Một tài sản thế chấp ở nhiều ngân hàng, bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm

Trong trường hợp các bên muốn tiếp tục thực hiện các bổn phận chưa tới hạn thì có thể thoả thuận về việc bên bảo đảm tiêu dùng tài sản khác. Để bảo đảm việc thực hiện các bổn phận chưa đến hạn.

♦ Chú ý:

Tương tự, chủ mang nhà, đất có thể thế chấp sổ đỏ tại phổ biến nhà ngân hàng. Nếu như đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. Giá trị nhà, đất tại thời điểm thế chấp lớn hơn tổng số tiền vay tại các nhà ngân hàng
  2. Bên thế chấp phải thông báo về trạng thái tài sản đang thế chấp cho ngân hàng nhận thế chấp tiếp theo.

Ví dụ, bạn cần vốn kinh doanh nên thế chấp sổ đỏ căn nhà của mình tại ngân hàng X. Nay vì sắp cạn vốn nên muốn tiếp tục dùng sổ đỏ  để thế chấp tại ngân hàng Y. Khi thực hiện, bạn phải thông báo với ngân hàng Y về việc căn nhà của mình đã được thế chấp tại ngân hàng X. Ngân hàng Y sẽ liên hệ với ngân hàng X để xác minh thông tin, xem xét việc mang nhận thế chấp hay không .

  1. Khi thực hiện thế chấp sổ đỏ với bất cứ ngân hàng nào đều phải được lập thành văn bản.

Lưu ý khi lập văn bản thế chấp sổ đỏ, cần thỏa thuận rõ về việc xử lý tài sản ví như phát hiện vi phạm trách nhiệm trả tiền. Trường hợp không sở hữu thỏa thuận thì bên nhận thế chấp (ngân hàng) mang thể bán đấu giá tài sản đảm bảo.

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY THÔNG TIN NHÀ THỦ ĐỨC HOT MỖI TUẦN

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí