Giấy Tờ Pháp Lý Của Căn Hộ Phải Lưu Ý Khi Mua.

Thư viện pháp luật

Lượt xem: 1669 28/11/2019

NHỮNG LƯU Ý VỀ GIẤY TỜ PHÁP LÝ CỦA CĂN HỘ KHI MUA

Giấy tờ pháp lý của căn hộ là một trong những yếu tố trọng điểm mà người mua phải tìm hiểu kĩ càng. Việc này nhằm giúp khách hàng hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh, Đất nền khu Đông liệt kê một giấy tờ pháp lý của căn hộ cần biết trong bài viết dưới đây.

pháp lý căn hộ phải biết
1. GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH CỦA CĐT.

Dù CĐT nổi tiếng, khách hàng phải xem giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Đây là điều tiên quyết trên hết để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro. Và CĐT có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện xây dựng và kinh doanh bất động sản.

2. GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HOẶC QUYỀN THUÊ ĐẤT CỦA CHỦ ĐẦU TƯ.

Sau khi xác nhận CĐT có đầy đủ tư cách pháp lý thì xem đến giấy chứng quyền sử dụng đất. Dù CĐT đã thực hiện nhiều dự án thành công thì khách hàng cũng phải cẩn trọng. Bởi vì mỗi dự án ở mỗi vị trí đều khác nhau đều có thể xảy ra vấn đề.

Khi có giấy chứng nhận nghĩa là dự án đã giải phóng xong mặt bằng và là “đất sạch” không có tranh chấp về pháp lý. Đồng thời, sổ đỏ/sổ hồng còn chứng minh dự án đang bán không bị CĐT thế chấp tại ngân hàng.
(Căn cứ Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án – bìa

pháp lý căn hộ

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án – bên trong.

3. GIẤY PHÉP XÂY DỰNG, GIẤY TỜ NGHIỆM THU HOÀN THÀNH XÂY DỰNG CƠ SỞ HẠ TẦNG KỸ THUẬT.

Giấy phép xây dựng là giấy xác nhận CĐT được phép xây dựng nhà cửa, công trình theo quy hoạch. Hiện nay, có nhiều dự án xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến chậm tiến độ dự án, gây thiệt hại cho người mua nhà.

Trường hợp căn hộ, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Văn bản thể hiện cơ quan quản lý nhà ở thành phố về việc nhà ở đủ điều kiện được mở bán.

4. GIẤY TỜ XÁC NHẬN CĐT ĐÃ HOÀN THÀNH TRÁCH NHIỆM NỢP TIỀN TIÊU DÙNG ĐẤT, TIỀN THUẾ.

Các giấy tờ trình bày việc chủ đầu tư đã đóng gồm tiền tiêu dùng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai, thuế dùng phần đất đó. Nhiều lúc người mua đi làm sổ bị vướng bởi CĐT còn nợ trách nhiệm tài chính với nhà nước.

Lưu ý: Các thông tin này phải có sẵn ở chỗ của CĐT, nếu người mua yêu cầu thì họ phải xuất trình được. Người mua có thể đối chiếu thông tin thu thập từ các cơ quan: Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

5. CAM KẾT BẢO LÃNH CỦA NGÂN HÀNG CHO DỰ ÁN.

Hợp đồng bảo lãnh này giúp bảo vệ quyền lợi của người mua, ngân hàng bảo lãnh sẽ có trách nhiệm thực hiện bổn phận tài chính thay cho CĐT khi tới thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết.

Trong trường hợp, CĐT không bàn giao nhà ở cho bên mua mà không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua đã ký kết cho bên mua thì ngân hàng sẽ thực hiện.
(Căn cứ Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Khoản 3, Điều 1, Thông tư 13/2017/TT-NHNN)

cam kết bảo lãnh dự án của ngân hàng

Mẫu cam kết bảo lãnh dự án của Ngân hàng

6. HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ.

Khi ký hợp đồng, người mua lưu ý các thông tin, điều khoản phải rõ ràng và dễ hiểu. Nếu hợp đồng có điều khoản lấp lửng, người mua nên hỏi rõ CĐT để tránh tranh chấp về sau.

Một số lưu ý trong hợp đồng mua bán:
Đơn vị tiền tệ phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước. Nếu trong hợp đồng là đơn vị tiền tệ khác, khi xảy ra tranh chấp sẽ không được chấp nhận.

Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ xây dựng dự án. Người mua giữ lại ít nhất 2% giá trị hợp đồng đến lúc nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu.

–  Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền phía CĐT, hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền.

– Thỏa thuận rõ ràng về các khoản phí như phí quản lý, phí giữ xe, phí bảo trì, giá điện…

– Lúc mua bán những dự án hình thành trong tương lai thì thời khắc thỏa thuận phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng. Nếu dự án chưa xong móng mà CĐT ký hợp đồng mua bán với các bạn là phạm luật. Bạn kiểm tra bằng cách xem biên bản nghiệm thu móng hầm.

Đất nền khu Đông mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn mua dự án an toàn hơn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ tư vấn thì vui lòng liên hệ.

pháp lý căn hộ

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí