Từ 1/1/2021, Người Dân Được Phép Xây Dựng Trên Đất Quy Hoạch Treo

Thư viện pháp luật

Lượt xem: 2603 07/01/2021

Kể từ ngày 1/1/2021, người dân được phép xây dựng nhà mới trên đất thuộc “quy hoạch treo” trên 3 năm.

  • Quy hoạch treo: là quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, đã công bố nhưng không thực hiện. Ví dụ: dự án Ga Bình Triệu Quận Thủ Đức, quy hoạch đất giáo dục, công viên, cây xanh hoặc đất chủ đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư đã quá thời hạn.

Theo quy định cũ khoản 5 điều 94 Luật Xây dựng năm 2014, công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới, mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

quy hoạch treo ga Bình Triệu

Quy hoạch treo ga Bình Triệu

Tình trạng “quy hoạch treo”, “dự án treo” đã làm khổ rất nhiều người dân sinh sống trong khu vực này. Hệ quả là: hình thành những khu “nhà ổ chuột” xập xệ giữa lòng thành phố hay những khu đất trống 20 năm “nằm im bất động” trong khi dân không có chỗ để ở.

Người dân vui mừng với Luật xây dựng sửa đổi năm 2020

Tuy nhiên, theo khoản 33 điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 (hiệu lực từ 1/1/2021), sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Được phép xây nhà trên dự án treo trên 3 năm

Được phép xây nhà trên “dự án treo” trên 3 năm

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí