Cảng Trường Thọ, định hướng một phần đô thị phía Đông tầm cở quốc tế

Tin thị trường

Lượt xem: 1238 28/11/2019

Thông tin quy hoạch Cảng Trường Thọ___________

Cảng Trường Thọ (quận Thủ Đức) được đơn vị tư vấn đề xuất xây dựng một phần đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM. Với khu cảng rộng 63 ha này sẽ được di dời vào giữa năm 2020.

Cảng Trường Thọ

Theo thông tin mới nhất, vào năm 2020, TP.HCM sẽ cố gắng trình Quốc Hội thông qua đề án Chính quyền đô thị TP.HCM. Trong đó có đề án về Khu đô thị sáng tạo phía Đông (gồm Quận 2, 9 và Thủ Đức). Từ năm 2021 trở đi là có thể bắt đầu triển khai đề án này.

Trong đó Khu đô thị tương lai Trường Thọ là 1 một trong 6 đô thị của đề án: Sẽ được tiến hành cải tạo từ khu cảng hiện hữu với hệ thống không gian mở có nhiều chức năng đa dạng. Khu vực này cũng sử dụng vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau, dễ tiếp cận đến từng ngóc ngách, và ưu tiên cho người đi bộ.

Cảng Trường Thọ

Cụ thể, sáng này 23/11 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM. Đồng thời tại hội thảo còn tiến hành trao giải cho các đội thi tham gia cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM (Quận 2, Quận 9, Thủ Đức)”. Một trong số đó là khu vực cụm cảng Trường Thọ (quận Thủ Đức).

Theo đó, UBND TP.HCM sẽ xem xét gia hạn thời gian hoàn thành di dời cho các đơn vị tại cụm cảng ICD Trường Thọ tối đa đến ngày 30.6.2020; đồng thời xử lý các trường hợp đến ngày 30.7.2019 chưa có kế hoạch di dời.

Cảng Trường Thọ

Sự phát triển của cụm cảng Trường Thọ cũng đã tạo ra vấn đề không nhỏ. Vào mùa cao điểm hàng hóa, một số ICD như Phước Long 3, Sotrans bị quá tải, hoạt động giao nhận hàng hóa khó khăn dẫn đến tắc nghẽn trên xa lộ Hà Nội, gây mất an toàn cả đường bộ lẫn đường thủy.

Theo Sở GTVT TP.HCM, lượng hàng hóa qua cụm cảng ICD Trường Thọ những năm gần đây rất cao (khoảng 15 triệu tấn/năm) có thể nói là cao gấp mấy lần quy hoạch đến 2020, kéo theo lượng ô tô lưu thông ra vào tăng cao (ngày cao điểm trên 3.000 lượt). Do đó, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường kết nối vào cảng (đường số 1, đường số 2) và cả trên xa lộ Hà Nội.

Thông tin dự án Happy Garden thuộc Phường Trường Thọ chuẩn bị mở bán. 

Tiềm năng mới Khi di dời Cảng Trường Thọ__________

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất xây dựng trục được mời theo hướng đông – tây từ Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), qua Thanh Đa, đến cảng Trường Thọ, Rạch Chiếc. Rồi đi về phía nam của Khu Công nghệ cao TP.HCM và cuối cùng là tới sân bay Long Thành (Đồng Nai).

Đội Sasaki-encity đạt giải nhất với đề án quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành 6 khu vực trọng điểm. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Giải thích về ý tưởng này, ông Nguyễn Đỗ Dũng, một trong các nhà quy hoạch tham gia cuộc thi, cho rằng trục đường mới giúp mở ra cơ hội phát triển cho các khu vực như Thanh Đa, Trường Thọ, Rạch Miễu…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng các chuyên gia tại hội thảo. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Trục đường mới đi qua cảng Trường Thọ sẽ mở ra quỹ đất rất lớn nằm ở quận 9 mà hiện nay là chưa có kết nối tốt, bao gồm cả Khu công nghệ cao TP.HCM.

Đăng ký ngay để biết thêm thông tin quy hoạch

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí