Quy Trình Vay Mua Nhà Đất Tại Các Ngân Hàng.

Tin thị trường

Lượt xem: 1814 05/01/2020

QUY TRÌNH VAY MUA NHÀ ĐẤT TẠI CÁC NGÂN HÀNG

Người mua am hiểu, có kiến thức về quy trình cho vay mua nhà đất sẽ giúp quá trình hoàn thiện thủ tục, giấy tờ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Đồng thời, người mua cũng phòng tránh những rủi ro và hạn chế các phát sinh không đáng có.

 

Hãy cùng Đất nền khu Đông tìm hiểu quy trình trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình vay mua nhà đất tại các ngân hàng gồm 5 bước:

– Bước 1: Tư vấn gói vay phù hợp và tiếp nhận hồ sơ.

– Bước 2: Thẩm định năng lực tài chính và tài sản thế chấp của người mua.

– Bước 3: Phê duyệt khoản vay và làm thủ tục thế chấp tài sản đảm bảo.

– Bước 4: Tiến hành giải ngân.

– Bước 5: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng.

I) TƯ VẤN GÓI VAY PHÙ HỢP VÀ CHUẨN BỊ HỒ SƠ.

1) TƯ VẤN GÓI VAY PHÙ HỢP.

Người mua liên hệ với bên ngân hàng để được hỗ trợ tư vấn về các gói vay hiện có của ngân hàng và tùy vào nhu cầu mà lựa chọn gói vay cho phù hợp.

Lưu ý: Người mua phải nắm những khái niệm cơ bản như lãi suất vay, lãi suất thả nổi, phí phạt… để tránh hiểu không đúng và có nhiều rắc rối về sau. Trong trường hợp, người mua chưa rõ về từ ngữ nào thì nên chia sẻ ngay từ đầu để nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

Bước này tuy đơn giản nhưng nếu thiếu thận trọng, người mua sẽ gặp dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vỡ kế hoạch trả nợ và nhiều hệ lụy khác.

2) CHUẨN BỊ HỒ SƠ.

Người mua cần chuẩn bị hồ sơ đúng theo quy định của ngân hàng như sau:

– Hồ sơ cá nhân: Chứng mình nhân dân (hoặc thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực, hộ khẩu (hoặc KT3), giấy xác nhận độc thân (hoặc giấy chứng nhận kết hôn) có chứng thực.

– Hồ sơ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng; hợp đồng mua bán nhà đất; chứng từ liên quan đến việc thanh toán đặt cọc cho việc mua bán tài sản đó; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ). Riêng căn hộ, phải có thêm hồ sơ yêu cầu thanh toán để phục vụ giải ngân theo tiến độ.

– Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập: Hợp đồng lao động, giấy xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê thu nhập chuyển khoản tại ngân hàng trong 3-6 tháng hoặc hồ sơ chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

 

II) THẨM ĐỊNH NĂNG LỰC TÀI CHÍNH VÀ TÀI SẢN THẾ CHẤP CỦA NGƯỜI MUA.

1) THẨM ĐỊNH NĂNG LỰC TÀI CHÍNH.

Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của người mua thông qua hệ thống trung tâm thông tin tín dụng (hay được gọi là CIC). Các thông tin vay của người mua như có vay ngân hàng bao giờ chưa, số tiền đã vay, hiện tại còn đang vay hay không… sẽ có đầy đủ. Ở bước này, nếu người mua đang vay hoặc dính nợ xấu thì cứ báo sự thật để được hỗ trợ nhé.

Sau đó, ngân hàng sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho người mua để thẩm định các thông tin đã khai và nộp cho ngân hàng. Tiếp theo, sẽ liên hệ với công ty – nơi người mua đang làm để thẩm định thông tin thông qua điện thoại hoặc trực tiếp đến lầm việc của người mua.

2) THẨM ĐỊNH TÀI SẢN THẾ CHẤP.

Ngân hàng thường có 2 cách để thẩm định tài sản thế chấp:

– Nhờ bên thứ 3 thẩm định tài sản đảm bảo (bên thứ 3 do ngân hàng chỉ định).

– Ngân hàng trực tiếp đi thực địa để định giá tài sản hoặc sử dụng các phương pháp thẩm định giá.

III) PHÊ DUYỆT KHOẢN VAY VÀ LÀM THỦ TỤC THẾ CHẤP TÀI SẢN ĐẢM BẢO.

1) PHÊ DUYỆT KHOẢN VAY

Nếu đạt điều kiện thì ngân hàng sẽ duyệt khoản vay phù hợp với năng lực tài chính và tài sản đảm bảo như sau:

– Nếu khoản vay người mua yêu cầu cao hơn khoản vay ngân hàng duyệt => người mua nhận được khoản vay ngân hàng duyệt.

– Nếu khoản vay người mua yêu cầu thấp hơn hoặc bằng khoản vay ngân hàng duyệt => người mua nhận được khoản vay yêu cầu.

Thông thường, giá thẩm định tài sản của ngân hàng sẽ thấp hơn hoặc bằng 70% giá bán của tài sản. Ngân hàng cũng chỉ cho vay 70% của giá thẩm định tài sản mà thôi. Đây là mức độ an toàn đảm bảo quyền lợi của ngân hàng.

2) LÀM THỦ TỤC THẾ CHẤP TÀI SẢN ĐẢM BẢO

Các bên thỏa thuận về các hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay… thì 2 bên tiến hành kí kết hợp đồng vay và thế chấp có công chứng. Sau đó, ngân hàng sẽ đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường). Việc này nhằm mục đích công nhận và đảm bảo khoản vay.

Việc đăng ký sẽ có kết quả sau 3 -7 ngày làm việc kể từ ngày nợp hồ sơ. Khi nhận lại Giấy chứng quyền sử dụng (sổ hồng, sổ đỏ,…) sẽ được in thêm nội dung ở trang bổ sung rằng tài sản này đang được thế chấp cho ngân hàng theo hợp đồng thế chấp A, khoản vay sẽ được giải ngân theo như thỏa thuận. Và ngân hàng sẽ giữ Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng, sổ đỏ…) trước khi giải ngân.

Trong trường hợp căn hộ chưa có giấy chứng nhận hợp pháp, 2 bên sẽ kí hợp đồng thế song phương và kí cam kết 3 bên cùng chủ đầu tư dự án về việc thế chấp để đảm bảo cho khoản vay.

IV) TIẾN HÀNH GIẢI NGÂN.

Bên ngân hàng nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng (Sổ đỏ, sổ hồng,…) về và niêm phong các giấy tờ cần thiết và đưa lại cho người mua tờ giấy có mộc của ngân hàng liệt kê về các giấy tờ ngân hàng đang giữ.

Sau đó, tiến hành thủ tục giải ngân theo tiến độ của hợp đồng đã kí kết bằng hình thức chuyển khaorn vào số tài khoản của người bán theo yêu cầu của người mua.

V) GIÁM SÁT TÍN DỤNG VÀ THANH LÝ HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG.

Nhân viên ngân hàng sẽ nhắc nhở người mua trả nợ theo lịch và kiểm tra hiện trạng tài sản đảm bảo, tình hình tài chính của khách hàng… để đảm bảo khả năng thu nợ.

Sau khi người mua thanh toán hết nợ và lãi cho ngân hàng thì sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng tín dụng.

 

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí