Đầu tư BĐS 2022: Nên đầu tư ở đâu sinh lời tốt?

Tin thị trường

Lượt xem: 730 04/07/2022

Bài viết tham khảo từ Kiều Linh – vneconomy

Bước sang năm 2022, theo nhận định của giới chuyên môn, cơ hội cho giới đầu tư vẫn luôn còn đó nhưng sẽ có nhiều rủi ro hơn cần lưu ý.

Cùng với chứng khoán, 2021 là một năm ghi nhận sự sôi động chưa từng có của thị trường bất động sản trong khoảng 10 năm trở lại. Giá bất động sản đã tăng hầu hết ở các phân khúc với tâm điểm chính là đất nền. Bước sang năm 2022, theo nhận định của giới chuyên môn, cơ hội cho giới đầu tư vẫn luôn còn đó nhưng sẽ có nhiều rủi ro hơn cần lưu ý.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, tính trên toàn quốc, so với thời điểm năm 2020, giá bất động sản tăng ở tất cả các phân khúc, mạnh nhất là đất nền với mức tăng 20-30%; tiếp theo là nhà liền thổ với 15-20% và chung cư với 5-7%.

BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG GIÁ NHƯNG CƠ HỘI VẪN CÒN

Tại thị trường Hà Nội, giá bán sơ cấp căn hộ tăng 13%, phân khúc cao cấp có mức tăng cao nhất, đứng sau là trung cấp và bình dân. Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, giá bán sơ cấp căn hộ cao cấp gần như đi ngang, bình dân và trung cấp tăng nhẹ với mức tăng khoảng 6%. Căn hộ siêu sang, ngược lại giảm mạnh.

Đối với đất nền, giá nhiều khu vực phía Nam tăng mạnh. Tại Tp.HCM, giá bán cao nhất 97 triệu đồng/m2, thấp nhất 48 triệu đồng/m2. Đứng sau đó là Bà Rịa – Vũng Tàu với mức cao nhất 51,2 triệu đồng/m2 và thấp nhất 6 triệu đồng/m2. Long An đứng vị trí thứ ba với mức giá cao nhất 52,7 triệu đồng/m2 và thấp nhất 13 triệu đồng/m2.

Tây Nam Bộ trở thành “miền đất hứa” thu hút nhiều dự án BĐS lớn

Hầu hết các giao dịch trên thị trường cũng tập trung ở phân khúc đất nền với tỷ lệ chiếm 60% tổng giao dịch thành công trong năm 2021. 39,6% giao dịch thành công là chung cư, nhà liền thổ. Hà Nội và TP.HCM là hai thị trường sôi động thu hút sự quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư với 91% các giao dịch diễn ra.

Thứ nhất, nguồn cung hạn chế, do ảnh hưởng của Covid-19, nguồn cung căn hộ giảm cả ở Hà Nội và TP.HCM với mức giảm lần lượt là 7% và 20% so với năm 2020. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu dù giảm nhưng tốc độ giảm không nhiều như cung nên dẫn đến giá tăng.

Thứ hai, thời gian qua, ngân hàng đều có chính sách cắt giảm lãi suất cho khách hàng để khuyến khích mua vì áp lực giải ngân khó khăn trong bối cảnh sản xuất kinh doanh gặp khó vì Covid-19. Các chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều chính sách như miễn lãi tới 36 tháng cho người mua, thậm chí với số vốn bỏ ra thấp 0 đồng, khách hàng vẫn có thể vay để mua bất động sản.

Thứ ba, kỳ vọng nhà đầu tư đi sớm đón đầu. Khi thị trường khó khăn thì nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cho rằng đây chính là thời điểm tốt nhất để giải ngân. Cũng không thể tránh tình trạng chốt lời chứng khoán để mua bất động sản khi lạm phát tăng sắp tới.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG CAO, BẤT ĐỘNG SẢN GÒ CÔNG ĐÔNG – TIỀN GIANG HÚT KHÁCH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030. Tổng số vốn ngân sách nhà nước đầu tư dự kiến giai đoạn 2021-2025 của Vùng khoảng 460 nghìn tỷ đồng.

Dõi theo từng động thái đầu tư của Chính phủ vào quy hoạch hạ tầng giao thông ĐBSCL, nhà đầu tư sẽ thấy rõ tiềm năng thị trường bất động sản. Bởi thực tế, “đường mở đến đâu, đất tăng đến đó” là quy luật bất biến trong đầu tư bất động sản.

BĐS miền Tây tiềm năng lớn, song chọn xuống tiền vào tỉnh thành nào để sinh lời bền vững, cần thêm góc nhìn sâu sát hơn. Theo giới chuyên gia, nhà đầu tư nên ngắm chọn các miền đất hứa theo mức độ lan tỏa “sóng nước”, ưu tiên từ các tỉnh thành gần tâm điểm TPHCM lan ra xa, được đầu tư hạ tầng sớm và mạnh. Trong đó, nên chọn vùng có giá đất còn tiềm năng, vùng nội đô mà giá thấp đồng nghĩa dư địa tăng giá cao, cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn.

Liền kề TP.HCM, phải kể đến Cần Giuộc (Long An), là khu vực đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, quy hoạch. Tuy nhiên, giá đất Cần Giuộc hiện cao quá tầm nhiều nhà đầu tư; giá đất vùng đô thị 2018 là 17-20 triệu đồng/m2, nay đã tăng 4-5 lần.

Cách TP.HCM 40km, cách Cần Giuộc 25km qua Quốc lộ 50, Gò Công Đông (Tiền Giang) là khu vực sở hữu giá đất hấp dẫn hơn. Với mức giá chỉ trên dưới 4 triệu đồng/m2, tiềm năng bất động sản Gò Công Đông được đánh giá sẽ lặp lại kịch bản tăng giá của Cần Giuộc sau vài năm nữa.

Các hạng mục đầu tư hạ tầng cũng thực chứng cho tiềm năng này. Cụm Khu CN Gia Thuận 1 đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, Cụm Khu CN Gia Thuận 2 đang trong quá trình sang lấp mặt bằng dự kiến 2023 đi vào hoạt động. Cụm cảng và KCN Soài Rạp đã được đưa vào quy hoạch, dự kiến hoạt động năm 2025.

Gò Công Đông – Tiền Giang là khu vực hứa hẹn nhiều tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2022

Về hạ tầng giao thông, năm 2016 khánh thành cầu Mỹ Lợi kết nối xuyên suốt Long An, Tiền Giang, TP HCM, Biến Gò Công trở thành ngã 3 giao lưu kinh tế. Bờ kè ven biền, cầu, đường khu công nghiệp: to và đẹp nhất các tỉnh ĐBSCL.

Hưởng lợi từ sự hình KCN Gia Thuận 1,2 quy mô 100ha, hơn 10.000 nhân viên. Đất nền KCN Gia Thuận là điểm đến đầu tư mới, hứa hẹn là nơi hội tụ đầy đủ những giá trị tinh hoa của thị trường bất động sản Gò Công Đông hiện nay khi nằm trong bán kính cách KCN Gia Thuận chỉ 3-5km.

Sự xuất hiện của Đất nền KCN Gia Thuận mang đến lựa chọn hoàn hảo cho cư dân đang mong muốn tìm kiếm những giá trị sống hiện đại, đồng thời kỳ vọng vào tiềm năng sinh lời giá trị của bất động sản.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Truyền Thông và Dịch vụ Bất Động Sản The Eastern
Hotline: 090 687 0919
Website: https://datnengocong.com/du-an-dat-nen/

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí