Những Nguy Cơ Tiềm Ẩn Của Công Chứng Vi Bằng

Thư viện pháp luật

Lượt xem: 1257 18/12/2019

Những nguy cơ tiềm ẩn của công chứng vi bằng. Hiện nay, những giao dịch đất đai và nhà ở. Bên bán và bên mua thay vì ra ra ký công chứng, lại tiến hành tới cơ quan thừa phát lại, nhờ tiến hành lập vi bằng. Không ít khách hàng nhầm tưởng vi bằng do Thừa phát lại lập sở hữu có thể thay công chứng, chứng thực. Và cho rằng tồn tại “vi bằng công chứng Thừa phát lại”.

dự án kdc đức linh 13 Để Tư Vấn Luật Đất Đai Miễn Phí Đăng Ký Ngay dự án kdc đức linh 13

 

vi bằng thừa phát lại

Lập vi bằng khi mua nhà, đất nền

CÁCH HIỂU NÀY LÀ HOÀN TOÀN SAI LẦM

 

Tính Công Nhận

Pháp luật không công nhận vi bằng công chứng Thừa Phát Lại.

Chỉ có vi bằng do Thừa phát lại lập và văn bản công chứng. Do Công chứng viên chứng thực và đây là hai loại văn bản khác nhau.

Nơi Thành LậpVi bằng là văn bản do Thừa Phát Lại lập

Ghi nhận sự kiện, hành vi được sử dụng khiến chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Còn văn bản công chứng là hợp đồng, đàm phán, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật Công Chứng.

Giá Trị Pháp LýVi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP về tổ chức. Và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại một số tỉnh,đô thị trực thuộc trung ương.
Như vậy, vi bằng có trị giá chứng cứ để Tòa án xem xét khi khắc phục vụ án. Là căn cứ để thực hiện các đàm phán hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện. Hành vi được ghi nhận và dĩ nhiên vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và những tài liệu chứng minh khác.

 

Khi Lập Vi Bằng có thể kèm theo bằng chứng khác

♦♦ CHÚ Ý

  • Trong đàm phán liên quan tới nhà đất, các bên được Thừa Phát Lại lập vi bằng. Nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận hồ sơ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất.
  • Sử dụng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật. Không sở hữu giá trị pháp lý và quyền sở hữu thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.
  • Cũng theo quy định của Luật Đất đai (Điều 167). Luật Nhà ở (Điều 122), việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất phải lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất). Được cơ quan với thẩm quyền công chứng, chứng thực. Sau chậm triển khai, phải tới Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện những thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua.

Lập Vi Bằng nhiều rủi ro tiềm ẩn

Bởi thế, việc mua bán qua vi bằng vô cùng rủi ro bởi thực hiện phổ biến nhiều lần, qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơgiấy tờ chưa với pháp lý đông đảo, chưa đúng quy định.

Trường hợp nguy hiểm hơn là chủ với tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong lúc tài sản đã thế chấp ở ngân hàng. Cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay). Điều này làm cho tranh chấp phát sinh, công tác quản lý gặp trắc trở, tài sản của người dân bị thiệt hại.

dự án kdc đức linh 13 Để Tư Vấn Luật Đất Đai Miễn Phí Đăng Ký Ngay dự án kdc đức linh 13

HOẶC GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

 

 

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí