Điều kiện cần đáp ứng, để được vay mua bất động sản?

Tin thị trường

Lượt xem: 866 23/12/2019

Hiện nay việc mua bất động sản cần vay vốn ngân hàng luôn là giải pháp của khách hàng chưa sẳn sàng về mặt tài chính , tuy nhiên để đạt đủ điều kiện vay khách hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Để được vay mua bất động sản, cần đáp ứng đủ điều kiện gì?

1.Điều kiện thông thường đối với khách hàng vay.

Quốc tịch: Là công dân Việt Nam, hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
Độ tuổi: Thông thường từ 22- 70 tuổi.
Hộ khẩu: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
Giấy tờ cá nhân: chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn, nếu khách hàng còn độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú.

Mỗi ngân hàng đều có một số quy định cụ thể về đối tượng được vay mua nhà đất

2. Điều kiện tài chính khi vay mua bất động sản.

Đối với thu nhập từ lương

Hợp đồng lao động ( còn thời hạn) hoặc quyết định công tác.
Sao kê tài khoản nhận lương (bản gốc) từ 3 -6 tháng gần nhất hoặc hơn tuỳ vào quy định của ngân hàng.

Đối với thu nhập từ các nguồn khác lương

Nguồn thu nhập từ cho thuê (cho thuê nhà, thuê xe, v.v): Khách hàng phải chứng minh là chủ sở hữu (Đối với cho thuê nhà: có giấy chứng nhận sở hữu. Đối với cho thuê xe: có giấy đăng ký xe), Hợp đồng cho thuê còn thời hạn, tiền thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê đó.
Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Nếu bạn là chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp thì thu nhập của bạn là từ kết quả kinh doanh của công ty. Các hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh nguồn thu nhập này: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế (3 năm gần nhất), sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng, v.v.
( Tùy theo quy định mỗi ngân hàng, các hồ sơ khác có thể được yêu cầu thêm).

3. Điều kiện về tài sản thế chấp

Nếu bạn định vay mua nhà đất và cũng dùng tài sản đó là tài sản thế chấp. Ngoài việc lưu ý các điều kiện về sử dụng tiền vay (mục đích vay), cần phải lưu ý thêm về các điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp.

Hồ sơ liên quan đến mục đích vay

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp quá trình thẩm định vay mua nhà đất nhanh chóng, suôn sẻ hơn

Tài sản mua phải có: giấy chứng nhận đứng tên người bán, tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ (nếu có), Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc (nếu có), biên nhận nhận tiền của bên mua và bên bán. Trường hợp khách hàng mua nhà, căn hộ dự án của chủ đầu tư chưa ra giấy chứng nhận thì khách hàng phải chuẩn bị cho ngân hàng hợp đồng mua bán, lịch thanh toán, biên nhận thanh toán, v.v
Một số ngân hàng đòi hỏi bên mua phải thanh toán ít nhất theo một tỷ lệ nào đó. Khách hàng phải chuẩn bị nguồn lực tài chính để chứng minh việc thanh toán này và phải có giấy tờ chứng minh việc thanh toán đó.

Hồ sơ và điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp

Không vướng tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.
Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
Tài sản thỏa các điều kiện khác của một số Ngân hàng. Ví dụ: một số ngân hàng không nhận tài sản dưới 30 mét vuông, địa chỉ hẻm như 148/3/7/26.
Giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định.
Tài sản được cho là thế chấp thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.

Một số ngân hàng sẽ có những điều kiện riêng về việc vay mua nhà đất hay vay thế chấp. Lúc này, điều khách hàng cần phải thực hiện là cần tìm hiểu rõ ràng các điều kiện vay tiền ngân hàng mua nhà đất vay ngân hàng do ngân hàng quy định để đảm bảo hồ sơ được ngân hàng xét duyệt nhanh chóng và thuận tiện.

Đăng ký nhận thông tin cụ thể  

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí