Cách Nhận Biết Đất Trong Quy Hoạch Trước Khi Xuống Tiền

Thư viện pháp luật

Lượt xem: 1138 02/01/2020

CÁCH NHẬN BIẾT ĐẤT TRONG QUY HOẠCH

Sở hữu nhà đất là việc cực kì quan trọng trong cuộc đời mỗi người , đặc biệt là những sản phẩm mang giá trị lớn. Vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền, người mua cần tìm hiểu kĩ pháp lý của bất động sản. Một trong những điều đầu tiên người cần lưu tâm là nhà đất có nằm trong quy hoạch của Nhà nước hay không.

Đất nền khu Đông sẽ gợi ý các cách nhận biết đất trong quy hoạch để người mua có thể sử dụng để kiểm tra.

– Cách 1: Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận sử dụng đất.

– Cách 2: Kiểm tra thông tin trên cơ quan địa phương có thẩm quyền của thửa đất đó.

– Cách 3: Sử dụng công cụ tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến.

– Cách 4: Thuê các công ty dịch vụ ở địa phương đó.

I) KIỂM TRA THÔNG TIN TRÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Đây là cách kiểm tra thông tin nhanh nhất và tiện nhất cho người mua.

Thông tin quy hoạch sẽ được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng trong phần ghi chú, trong đó sẽ để đất thuộc loại quy hoạch nào. Người mua xem loại hoạch trên giấy có phù hợp với nhu cầu của bản thân không thì quyết định xuống tiền.

 

II) LÊN CƠ QUAN Ở ĐỊA PHƯƠNG CÓ THẨM QUYỀN CỦA THỬA ĐẤT ĐÓ.

Người mua đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận, huyện – nơi có thửa đất để kiểm tra thông tin quy hoạch. Các cán bộ ở đây sẽ giải đáp chính xác và rõ ràng nhất cho người mua về đất có đang nằm trong quy hoạch không hoặc quy hoạch tương lai ngay vị trí trí thửa đất.

Đây là cách an toàn và có độ chính xác cao đối với người mua nhưng sẽ mất nhiều thời gian vì nếu số lượng người đông có nhu cầu tương tự. Bên cạnh đó, nhiều người mua ở xa vị trí trung tâm hành chính, đi đi về về để chờ phản hồi kết quả.

 

III) SỬ DỤNG CÔNG CỤ TRA CỨU THÔNG TIN QUY HOẠCH TRỰC TUYẾN

Tra cứu thông tin thông qua mạng hoặc ứng dụng trên điện thoại đã được triển khai ở các quận của một số thành phố lớn nhưng không phải tất cả. Cách này diễn ra nhanh chóng, giúp người mua tiết kiệm thời gian và không phải đi lại nhiều. Tuy nhiên, cách làm này chưa phổ biến do công cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi và ít người biết đến.

Để mọi người nắm rõ về công cụ này thì đất nền khu Đông sẽ lấy ví dụ cụ thể để hướng dẫn cách sử dụng ngay bên dưới. Ví dụ khách hàng cần tra thông tin quy hoạch của thửa đất ở Thủ Đức:

– Vào trang https://ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps, có phần chú giải màu đất tương ứng với chức năng sử dụng đất.

Tra thông tin quy hoạch thửa đất ở Thủ Đức.

– Bấm vào mục “Tìm kiếm” ở góc trái trên cùng để kiểm tra thông tin quy hoạch. Có 2 cách kiểm tra trên đây: bằng tọa độ hoặc số tờ, số thửa. Tuy nhiên, trong thực tế chỉ tra được bằng tọa độ còn số tờ,thửa chưa được kích hoạt.

Tra trực tuyến bằng tọa độ hoặc số tờ, thửa.

Công cụ trực tuyến rất đơn giản và nhanh chóng. Mong rằng trong tương lai gần, công cụ này sớm được hoàn thiện để giúp cán bộ bớt việc và người mua tiết kiệm thời gian hơn.

 

IV) THUÊ CÔNG TY DỊCH VỤ Ở ĐỊA PHƯƠNG ĐÓ

Các công ty kinh doanh chuyên về dịch vụ đất đai ở địa phương đó sẽ có bản đồ quy hoạch chi tiết khu vực người mua cần. Đây là cách nhanh chóng, dễ dàng nhưng cũng người mua sẽ tốn 1 khoản phí cho việc này. Song song ưu điểm thì nhược điểm là người bán có thể lợi dụng để lập bẫy bán cho bằng được thửa đất này. Người mua cần thận trọng nếu sử dụng cách này kiểm tra quy hoạch.

 

Tổng kết: Các cách trên để biết được đất nằm trong quy hoạch nào, từ đó lựa chọn phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu xác định mua đất với mục đích “an cư” mà đất đó nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì cân nhắc không mua hoặc thương lượng giá thấp hơn vì sẽ bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán

Tính Xây Dựng

Tính toán chi phí xây dựng dựa trên các thông tin về diện tích, móng, mái, số tầng cần xây.

Phong thủy xem hướng nhà

Chọn hướng nhà phù hợp để đón vượng khí